Liên kết web

Từ khóa Giá từ Đến

Giới Thiệu

Quan hệ cổ đông

Thông điệp

Tin tức sự kiện

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin báo chí

Vietstock Daily 27/01: Nhóm Mid Cap và Đầu cơ lên tiếng!

Áp lực điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu họ Dầu khí và VCB là nguyên nhân chính khiến VN-Index quay đầu giảm điểm sau phiên hôm nay. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đã bắt đầu chuyển hướng sang nhóm Mid Cap và Đầu cơ phần nào giúp tạo ra những nét tươi mới cho thị trường. Cùng với việc khối ngoại trở lại mua ròng trong bối cảnh thanh khoản được duy trì trên mức trung bình sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho xu hướng thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 27.01.2015

- Các chỉ số thị trường kết thúc trái chiều sau phiên hôm nay. Cụ thể, trong khi VN-Index giảm 0.30% xuống 580.64 điểm thì HNX-Index tăng nhẹ 0.17% lên 87.01 điểm. Tuy nhiên, các nhóm Market Cap đều giữ được đà tăng khi VS-Micro Cap tăng mạnh nhất với 0.30%, tiếp theo là VS-Mid Cap tăng 0.22%, VS-Small Cap tăng 0.10% và VS-Large Cap tăng 0.06%.

- Số ngành tăng điểm và giảm điểm khá sát sao với 12/11 nhóm ngành; trong đó, nhóm Thiết bị điện – Đ.tử VT tăng mạnh nhất với 1.39%, tiếp theo là Nông – Lâm - Ngư (1.37%), Dược phẩm (1.31%), SX Vật liệu xây dựng (1.28%)… Ở chiều ngược lại, các nhóm giảm điểm bao gồm SX Tôn thép giảm 2.14%, CNTT – Truyền thông giảm 1.47%, Vận tải – Kho bãi giảm 1.03%, Bảo hiểm (-1.11%), DV chuyên môn - KHCN (-0.81%)... Tại các nhóm ngành nóng, ngoại trừ nhóm Khai khoáng giảm 0.58%, nhóm Xây dựng giảm nhẹ 0.04%, thì nhóm Bất động sản, Ngân hàng, Chứng khoán tăng lần lượt 0.58%, 0.13% và 0.09%.

- Nhóm cổ phiếu dẫn dắt ngành Ngân hàng kết thúc phiên đầu tuần trong sắc xanh nhẹ với sự hỗ trợ tích cực từ EIB, ACB, CTG. Đặc biệt là CTG khi mã này tăng điểm ấn tượng với gần 3 triệu đơn vị khớp lệnh khi có thông tin lợi nhuận 2014 của VietinBank dẫn đầu hệ thống Ngân hàng. Tuy nhiên, VN-Index đã không còn giữ được đà tăng từ cuối tuần qua khi VCB và một số cổ phiếu trụ cột nhóm Dầu khí như GAS, PVD đỏ lửa khi hứng chịu áp lực chốt lời mạnh. Theo đó, chỉ riêng VCB và GAS đã kéo chỉ số này giảm tới 0.32%.

- Những cổ phiếu vốn hóa lớn như thường lệ vẫn tác động mạnh lên VN-Index với CTG, EIB, KDC, VIC, HT1, DHG, NCT giúp chỉ số này tăng gần 0.23%. Ở chiều ngược lại chỉ riêng GAS và VCB kéo VN-Index giảm 0.32%. Trên HNX, VNR, ACB, VCG, VCS, PLC, NVB, PVX, HLD, ITQ, SEB kéo HNX-Index tăng tới gần 0.5% trong khi một mình PVS kéo chỉ số này giảm 0.28%.

- Dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng từ nhóm Large Cap sang cổ phiếu nhóm Mid Cap và Đầu cơ trong phiên hôm nay. Theo đó, HQC, OGC, HAR, HAI, ASM, PVX, FIT, ITQ… đã tăng điểm trở lại. Sắc xanh ở những nhóm này được duy trì khá tốt trong suốt phiên. Ngoài ra, thị trường hôm nay cũng chứng kiến giao dịch khá sôi động ở nhóm Bất động sản khi VIC, NDN, HLD… đều sở hữu mức tăng ấn tượng. Trong đó, HLD và NDN tăng kịch trần với tổng khối lượng khớp lệnh gần 1.5 triệu đơn vị.

- Thanh khoản trở lại giảm mạnh so với phiên giao dịch sôi động cuối tuần qua khi khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm 20.08% đạt 92.5 triệu đơn vị; trong khi trên HNX giảm 21.77% khớp 44.8 triệu đơn vị. Đáng chú ý là giao dịch thỏa thuận trên cả hai sàn bất ngờ tăng đột biến với 47.3 triệu đơn vị trên HOSE và 12 triệu trên HNX. Những cổ phiếu nổi bật được trao tay qua giao dịch thỏa thuận gồm EIB (33.1 triệu cp), PVV ( 3.7 triệu cp) và PVR ( 5 triệu cp). Giao dịch tại EIB nhiều khả năng bắt nguồn từ việc cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu trong bối cảnh thông tư 36 sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/02/2015.

- Khối ngoại trở lại mua ròng trên cả hai sàn trong phiên hôm nay. Cụ thể, họ mua ròng trên HOSE với giá trị 41.8 tỷ đồng, còn trên HNX, giá trị mua ròng là không đáng kể. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng mạnh ở CNG (38.3 tỷ đồng), MWG (6.9 tỷ đồng), CTG (6.6 tỷ đồng)... và bán ròng mạnh nhất ở HPG (12.9 tỷ), KDC (10.2 tỷ đồng), VCB (3.7 tỷ đồng). Trên HNX, họ mua ròng chủ yếu ở IVS (1.6 tỷ đồng) và bán ròng ở VDL (1.0 tỷ đồng).

- Áp lực điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu họ Dầu khí và VCB là nguyên nhân chính khiến VN-Index quay đầu giảm điểm sau phiên hôm nay. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đã bắt đầu chuyển hướng sang nhóm Mid Cap và Đầu cơ phần nào giúp tạo ra những nét tươi mới cho thị trường. Cùng với việc khối ngoại trở lại mua ròng trong bối cảnh thanh khoản được duy trì trên mức trung bình sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho xu hướng thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Điều chỉnh tại vùng hội tụ đường SMA100 và SMA200. VN-Index đã có sự điều chỉnh nhẹ khi chạm đến vùng kháng cự mạnh 580 – 595 điểm. Vùng này có sự hội tụ của các đường SMA100 và SMA200. Do là vùng tập trung của các ngưỡng kháng cự mạnh nên VN-Index có thể sẽ phải mất thêm thời gian tích lũy quanh vùng này trước khi bứt phá tiếp.

Mặc dù xuất hiện cây nến đỏ với thân khá dài nhưng mẫu hình nến tiêu cực Dark Cloud Cover (thường xuất hiện trong các giai đoạn đảo chiều mạnh) vẫn chưa được hình thành. Do đó, việc đảo chiều giảm mạnh có thể sẽ không xảy ra ở giai đoạn hiện tại. Nếu có điều chỉnh trở lại thì SMA300 (vùng 570 – 572 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho VN-Index.

Khối lượng tuy giảm hơn 20% nhưng vẫn duy trì sát mức bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất nên tình hình không quá bi quan. Tuy nhiên, nếu khối lượng vẫn ở dưới mức bình quân 20 phiên trong thời gian tới thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index - Đường +DI cắt lên trên -DI. HNX-Index cũng gặp lực cản tương tự khi chạm đến ngưỡng cản khá mạnh tại khoản trống (gap, window) xuất hiện vào giai đoạn đầu tháng 12/2014, đồng thời trùng với ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% của nhịp sóng giảm từ giữa tháng 11/2014.

Khối lượng khớp lệnh cũng rơi xuống dưới mức bình quân của 20 phiên giao dịch gần nhất (tương đương 48 triệu đơn vị). Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Tuy nhiên, HNX-Index xuất hiện một số tín hiệu kỹ thuật tích cực tương tự như VN-Index trước đó:

Thứ nhất, HNX-Index đã vượt lên trên đám mây Kumo trong Ichimoku Kinko Hyo, cho thấy chỉ số này thoát được lực cản đáng kể

Thứ hai, đường +DI cắt lên đường -DI cho thấy xu hướng tăng của HNX-Index đang có dấu hiệu mạnh lên.

Do đó, không loại trừ khả năng sự phân hóa trên hai chỉ số sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch ngày mai, với diễn biến HNX-Index tiếp tục tăng đến mốc cao hơn ở vùng 88 - 89 điểm.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN tăng khá mạnh trở lại, từ mức 0.11 lên 0.30 nhưng bên mua vẫn đang chiếm ưu thế. Đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN cũng thể hiện tình trạng tương tự.

Điểm đáng ngại hơn là sự tham gia của nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục giảm đi. VS-LBR đã giảm từ 0.57 về mức 0.51. Việc thiếu vắng sự tham gia của các nhà đầu tư lớn đang thách thức tính bền vững của những nhịp tăng trưởng tích cực của thị trường thời gian gần đây.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Dòng tiền thông minh tiếp tục duy trì mức độ tham gia mạnh vào thị trường. Chỉ số VS-NVI VN đạt mức 72.04 trong phiên ngày 26/01/2015, tăng nhẹ so với mức 72.02 của phiên giao dịch trước đó. Mức tăng nhẹ của phiên hôm nay giúp EMA 5 ngày và 20 ngày của VS-NVI VN tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng, thể hiện tính ổn định trong xu hướng tăng của dòng tiền thông minh tham gia vào thị trường trong giai đoạn gần đây.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục duy trì mức mua ròng nhẹ trong phiên ngày 26/01/2015, tương tự như động thái của phiên giao dịch cuối tuần trước. Điểm tích cực là xu hướng mua ròng của khối này đã được cải thiện khi đường EMA 5 ngày của NetValForVN cắt lên đường EMA 20 ngày, đồng thời chạm nhẹ đến đường 0.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26.01.2015

File đính kèm 1: Tải về     cchuong_06.pdf

File đính kèm 3: Tải về     



Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
  • PHÒNG BÁN HÀNG HÀ NỘI - 04 6658 4011
       Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Xây Dựng và Thương Mại Việt Nam
        ĐC đăng ký thuế: Số 906 Nguyễn Khoái, tổ 10, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội        
Địa Chỉ VPGD
: Số 7 lô N1 - Hồ Đình B - P.Thanh Lương - Q. Hai Bà Trưng- TP. Hà Nội - Việt Nam
                       Điện Thoại0436447655           Email: maxxbau2012@gmail.com
              Website: http://maxxbau.com       http://maxxbau.vn          http://vidico.vn